Bộ Giáo dục đang thẩm định 33 bản mẫu sách giáo khoa lớp 2

GDVN- Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 18/8 đã có 33 bản mẫu sách giáo khoa của đầy đủ 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 2 đã được gửi về.

Ngày 18/8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2 chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tại đây, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, sau khi ban hành thông báo về việc tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và việc tiếp nhận hồ sơ thẩm định sách giáo khoa lớp 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định của 4 nhà xuất bản, gồm:

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, có 33 bản mẫu sách giáo khoa của đầy đủ 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 2 đã được gửi về.

Trong số này, môn Toán có 4 bản mẫu sách giáo khoa; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 bản; các môn còn lại gồm: tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên – xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ Thuật, Hoạt động trải nghiệm mỗi môn có 3 bản mẫu.

Hồ sơ đề nghị thẩm định bản mẫu sách giáo khoa của 4 Nhà xuất bản đã được Vụ Giáo dục Tiểu học tổ chức rà soát, khẳng định tính đầy đủ, hợp lệ.

Trên cơ sở các thành viên đã tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1 và bổ sung một số thành viên mới vào mỗi Hội đồng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định thành lập 9 Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2.

Trong số này, 02 Hội đồng có số lượng thành viên ít nhất là 7; các Hội đồng còn lại có từ 9 đến 15 thành viên.

Thành phần các Hội đồng đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT, là bao gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan; có ít nhất 1/3 tổng số thành viên là các nhà giáo đang giảng dạy môn học/hoạt động giáo dục ở cấp học tương ứng.

Các thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đã tiếp nhận và nghiên cứu độc lập các bản mẫu sách giáo khoa trong 15 ngày.

Trong ngày 18/8, các Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2 lần lượt nghe đại diện nhóm tác giả sách giáo khoa trình bày quan điểm, ý tưởng biên soạn, thảo luận, trả lời câu hỏi của Hội đồng (nếu có) và trình bày các học liệu bổ trợ đi kèm sách giáo khoa (nếu có).

Từ ngày 19/8, các Hội đồng sẽ nghe thành viên trình bày nhận xét về từng bản mẫu, thảo luận và thống nhất ý kiến về kết luận chung của Hội đồng với từng bản mẫu sách giáo khoa; bỏ phiếu đánh giá chất lượng từng bản mẫu. Quá trình này diễn ra không quá 5 ngày/bản mẫu.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học lưu ý, trong quá trình thẩm định sách giáo khoa, các Hội đồng cần tăng cường vai trò Chủ tịch, Phó chủ tịch hội đồng, thư ký giám sát. Hoạt động thẩm định cần chuẩn mực và dứt khoát về mặt chuyên môn, công khai, minh bạch, công bằng giữa các nhóm tác giả và không chịu tác động từ bên ngoài.

Hầu hết thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2 đều có kinh nghiệm thẩm định sách giáo khoa của chương trình giáo dục phổ thông mới khi đã tham gia Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 1.

Đây lợi thế lớn, nhưng Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học đề nghị các thành viên không vì thế mà chủ quan. Tất cả các công việc liên quan đến thẩm định sách giáo khoa cần thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, quy trình mà Bộ đã quy định.

Đảm bảo khoa học, công bằng, chất lượng

Phát biểu khẳng định tầm quan trọng đặc biệt các Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2 trong công tác chuẩn bị sách giáo khoa cho chương trình giáo dục phổ thông mới, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, hiệu quả của việc tổ chức các Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đã được chứng minh qua thành công của năm 2019 với sách giáo khoa lớp 1.

“Toàn bộ 46 sách giáo khoa lớp 1 được Bộ trưởng phê duyệt đều được các nhà trường đón nhận, lựa chọn với tinh thần tích cực, tạo niềm tin lớn trong học sinh, giáo viên, phụ huynh và nhân dân. Thay mặt lãnh đạo Bộ, tôi trân trọng cảm ơn những đóng góp, tâm huyết, trí tuệ của các thành viên đã tham gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1”, Thứ trưởng nói.

Thẩm định sách giáo khoa được xác định là công việc rất khó khăn, đòi hỏi cao chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh và trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ mong muốn các thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2 – những người đã được “chọn mặt gửi vàng” và tập huấn kỹ lưỡng, sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm để góp phần mang đến những bộ sách giáo khoa chất lượng cho học sinh, giáo viên, các cơ sở giáo dục phổ thông.

Để làm tốt được công việc này, Thứ trưởng đề nghị thành viên các Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 2 nắm chắc và thực hiện nghiêm túc các quy định của Thông tư 33. Đặc biệt, thành viên Hội đồng thẩm định phải tuyệt đối không tham gia các công việc liên quan đến biên soạn, xuất bản sách giáo khoa; bảo mật thông tin, dữ liệu liên quan đến hoạt động thẩm định sách giáo khoa…

Chương trình tổng thể, chương trình các môn học/hoạt động giáo dục, đặc biệt là chương trình lớp 2 cần được các thành viên nghiên cứu nghiêm túc, kỹ lưỡng.

Do chương trình thiết kế theo hướng mở nên Thứ trưởng đề nghị các thành viên Hội đồng thẩm định cần vận dụng linh hoạt các tiêu chí để đánh giá khách quan, chính xác, nhưng tôn trọng các ý tưởng sáng tạo và triết lý của mỗi bản mẫu sách giáo khoa.

“Việc thẩm định phải đảm bảo tính nghiêm túc, khoa học, công bằng, khách quan, có chất lượng và không chịu bất cứ sức ép ngoài nào”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thứ trưởng đề nghị song song với việc đảm bảo chất lượng chuyên môn, hoạt động thẩm định sách giáo khoa lớp 2 phải đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

“Tinh thần là phải phòng dịch tối đa, đặt an toàn sức khoẻ cho tất cả những người tham gia hoạt động thẩm định sách giáo khoa lên trên hết”, Thứ trưởng nói.

Thùy Linh

Nguồn:https://giaoduc.net.vn/


Tin tức liên quan

Sách Cánh Diều giảm 20% khi mua cho thư viện trường, công bố hệ sinh thái dùng sách miễn phí

(PLM) – Sách giáo khoa (SGK) Cánh Diều, bộ sách đang được hơn 28 nghìn trường học trên cả nước...

Thêm bộ sách giáo khoa giảm 20% giá bìa

(vietnamnet.vn) – Bộ sách giáo khoa Cánh Diều sẽ giảm tới 20% giá bìa cho năm học 2024-2025 khi được...

Sách Cánh Diều giảm 20% khi mua cho thư viện trường, công bố hệ sinh thái dùng sách miễn phí

(daibieunhandan.vn) – Sách giáo khoa (SGK) Cánh Diều, bộ sách đang được hơn 28 nghìn trường học trên cả nước...