Hà Tĩnh: 1.200 giáo viên dự tập huấn dạy học lớp 1 bộ sách “Cánh Diều”

GD&TĐ – Ngày 22/6, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội; Nhà xuất bản Đại học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tập huấn cho 1.200 giáo viên dạy học lớp 1 về bộ sách “Cánh Diều”.

“Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”

Sau một thời gian phân tích, đánh giá từng bộ sách giáo khoa lớp 1 Chương trình giáo dục phổ thông mới. Kết quả có hơn 60% các trường học ở Hà Tĩnh lựa chọn bộ sách “Cánh Diều” của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh.

Với kết quả trên, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cùng đại diện 2 nhà xuất bản phối hợp, tổ chức tập huấn cho hơn 1.200 giáo viên lớp 1, đội ngũ giáo viên dự phòng, giáo viên cốt cán cấp tỉnh, huyện, tổ trưởng các tổ chuyên môn, lãnh đạo các trường…

Tại buổi tập huấn vào sáng ngày 22/6, các cán bộ, giáo viên được nghe các chủ biên trao đổi, làm rõ những điểm mới của bộ sách “Cánh Diều”, đồng lắng nghe ý kiến, tập huấn cho giáo viên về phương pháp dạy học của 2 bộ môn cơ bản là  Tiếng Việt 1 và Toán 1.

Theo thông tin từ nhà xuất bản, một điểm nổi bật nhất của bộ sách “Cánh Diều” là thống nhất về tư tưởng “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”.

Tại buổi tập huấn, sau khi nghe chủ biên trình bày, nhiều giáo viên, cán bộ các Phòng Giáo dục đã đưa ra những ý kiến nhận xét, thắc mắc về phương pháp dạy học của bộ môn Tiếng Việt 1 và Toán 1.

Tiếp tục điều chỉnh phù hợp với thực tế

Nêu ý kiến về bộ môn Toán 1, bà Lê Thị Cẩm Tú – Giáo viên Trường iSchol Hà Tĩnh cho rằng: “Đối với bộ môn Toán 1, học sinh có thể vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết vấn đề thực tế cuộc sống, còn giáo viên có thể thực hiện đa dạng các phương pháp dạy học”.

Còn bà Tống Thị Thanh Bình – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Hà nêu ý kiến: “Sách giáo khoa Toán 1 có bộ đồ dùng rất thiết thực, giảm được thời lượng dạy học cho giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, lượng đồ dùng học tập nhiều như thế, liệu có nằm trong bộ đồ dùng của bộ môn không, hay nhà trường phải tự làm ?”.

Để đưa ra quyết định lựa chọn trọn bộ sách “Cánh diều”, cán bộ Phòng GD&ĐT cùng giáo viên ở 22 trường tiểu học huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã trải qua quá trình nghiên cứu, phân tích kỹ càng.

Ông Phạm Quốc Đạt – Phó Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc cho biết: “Bộ sách “Cánh Diều” phù hợp với điều kiện thực tiễn cơ sở vật chất và tiết bị dạy học của địa phương, sách có nội dung mở phù hợp với đa dạng đối tượng học sinh. Trên cơ sở đó, có 100% trường học ở huyện Can Lộc đã lựa chọn bộ sách Cánh Diều để dạy học”.

Tại buổi tập huấn, khi nêu ý kiến về bộ môn Tiếng Việt 1, bà Trần Thị Lan Anh – Cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc cho rằng: “Buổi tập huấn cần phải giải quyết được 3 vấn đề trọng tâm là việc tập huấn cho người dạy  thì phải nêu rõ về đồ dùng dạy học thì giáo viên cần những gì, học sinh cần những gì; cấu trúc sách giáo khoa đi theo kiểu bài nào, phần nào lưu ý đặc biệt, ví dụ như giải quyết giữa âm và chữ phải rõ ràng hơn; hướng dẫn soạn bài và tiết dạy minh họa.”

Tại buổi tập huấn, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết – Chủ biên bộ sách giáo khoa Tiếng Việt 1 cho biết, nhà xuất bản sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ sách giáo khoa cho giáo viên, học sinh có nhu cầu; ngoài ra có học liệu điện tử để thầy cô xem các tiết dạy minh họa và những tài liệu dạy học tham khảo; Thường xuyên liên hệ với Sở GD&ĐT Hà Tĩnh để nghe, nhận ý kiến phản ánh về tình hình triển khai và những đề nghị của Sở để giúp giáo viên làm tốt hơn.

Giáo sư Thuyết cũng mong muốn và đề nghị được đi thực tiễn, tham gia các buổi dạy học trực tiếp của các giáo viên ở Hà Tĩnh để nắm bắt tình hình và có những phương pháp, điểu chỉnh phù hợp với thực tế dạy học của địa phương.

Tập huấn được triển khai theo 2 đợt, đợt 1 diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/6 (gồm 4 môn học: Tiếng Việt 1, Toán 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1); đợt 2 trong 2 ngày 13 và 14/7 (gồm 4 môn: Âm nhạc 1, Mỹ thuật 1; Hoạt động trải nghiệm 1; Giáo dục thể chất 1)

Nguồn: Báo giaoducthoidai.


Tin tức liên quan

Sách Cánh Diều giảm 20% khi mua cho thư viện trường, công bố hệ sinh thái dùng sách miễn phí

(PLM) – Sách giáo khoa (SGK) Cánh Diều, bộ sách đang được hơn 28 nghìn trường học trên cả nước...

Thêm bộ sách giáo khoa giảm 20% giá bìa

(vietnamnet.vn) – Bộ sách giáo khoa Cánh Diều sẽ giảm tới 20% giá bìa cho năm học 2024-2025 khi được...

Sách Cánh Diều giảm 20% khi mua cho thư viện trường, công bố hệ sinh thái dùng sách miễn phí

(daibieunhandan.vn) – Sách giáo khoa (SGK) Cánh Diều, bộ sách đang được hơn 28 nghìn trường học trên cả nước...